VẢI THUN TĂM LẠNH LÀ GÌ ?

Vải thun tăm lạnh

Vải thun bo tăm lụa hay còn gọi là vải thun tăm lạnh là loại vải được dệt kim từ máy 2 dàn với chất liệu sợi Polyester. Chúng được dệt với 2 bề mặt gân nổi khít nhau chạy song song dọc theo mặt bề vải. Vải có độ mềm mịn như lụa và có độ đàn hồi co giãn cực tốt mang lại cảm giác mát mẻ và thoải mái cho người sử dụng.

Thực tế có rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa lụa silk và lụa polyester. Trong khi đó, Vải Silk có giá trị cao cấp hơn tăm lạnh và chúng được dệt từ tơ tằm. Còn vải thun tăm lạnh được làm từ 100% sợi polyester đây là sợi có giá thành tương đối rẻ so với lụa silk cao cấp. Sợi Polyester cấu tạo nên vải có thành phần từ dầu mỏ, than đá, khí đốt và phản ứng trùng hợp giữa acid và rượu để cấu tạo thành sản phẩm.

Vải thun tăm lạnh được thiết kế với thông số là 95% polyester và 5% Spandex để vải có độ co giãn 4 chiều nhất định. 

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM :

Ưu điểm :

+ Giá thành rẻ

Vải thun tăm lạnh được dệt từ sợi poly nên giá thành sẽ rẻ hơn so với các loại chất liệu khác. Nên việc chọn chất vải poly may thành phẩm sẽ làm giảm đáng kể chi phí rất nhiều.

+ Khả năng chống nhăn và xù lông vải
– Thông thường sợi poly có độ chống nhăn và giữ dáng form cực tốt. Hầu như bề mặt vải poly tăm lạnh ít có khả năng cũ hay xuống màu so với các chất liệu khác. Nhờ ưu điểm trên vải được ứng dụng rất nhiều vào thực tiễn như may áo, quần xuông, đầm ôm, rèm trang trí, áo khoác….

+ Chống lại những tác nhân bên ngoài
– Vải có độ phẳng và chống thấm rất tốt cho nên thức ăn rơi, bụi bẩn,…. sẽ không dễ dàng bám trên mặt vải. Nếu có thì việc tẩy rửa sẽ dễ dàng giúp bạn loại bỏ đi những thứ đó trên bề mặt vải.

+ Dễ nhuộm và in màu vải 
– Vải thun Poly có đặc tính nữa là dễ dàng in chuyển nhiệt và độ bám màu tốt hơn so với vải sợi tự nhiên. Vì tính năng ít có hiện tượng xù lông vải cho nên vải được in chuyển nhiệt rất tốt.

Nhược điểm :

Vải thun tăm lạnh chắc chăn là sẽ có nhược điểm trong quá trình sử dụng :

+ Độ thoáng khí : Vì tính chất chống thấm tốt cho nên khi mặc vải sẽ có độ nóng nhất định do ít có lượng thoát hơi ra ngoài. Để khắc phục các nhà sản xuất vải đã phối hợp chất liệu cotton thêm vào phải để giảm đi nhược điểm của vải.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT TĂM LẠNH ?

– Để phân biệt tăm lạnh polyester bạn chỉ cần đốt miếng nhỏ của vải. Khi cháy vải thun tăm lạnh sẽ có hiện tượng vón cục và có mùi nhựa. 
– Vải có độ bóng và phẳng hơn so với các loại vải thông thường. 
– Ngoài ra, độ thấm nước hoặc hút nước chậm là đặc điểm rất nổi bật của thun tăm lạnh.Vải Poly tăm lạnh được sử dụng nhiều và rộng rãi hiện nay. Hy vọng, những kiến thức chia sẽ trên trang sẽ giúp ít rất nhiều về thông tin cho quý khách tham khảo

Xem thêm quá trình sản xuất sợi Polyester tại đây : 
https://www.youtube-nocookie.com/embed/uFJl7ydYb2I
 

https://www.youtube-nocookie.com/embed/uFJl7ydYb2I

Xem thêm : Vải thun bo tăm sọc

5/5 - (58 bình chọn)